เที่ยวญี่ปุ่น (Japan Travel)
MENUMENU

เที่ยวญี่ปุ่น (Japan Travel)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น (JAPAN TRAVEL) แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น
เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น

January 15, 2019 Famous, จุดท่องเที่ยว, jptripadm

ชอบบทความนี้ ช่วยแชร์ให้เราด้วยน๊าา.. ^-^


เทศกาลที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นมีมากมายหลายแห่งกระจายอยู่ในพื้นที่ทั่วญี่ปุ่น และหนึ่งในเทศกาลที่หลายคนตั้งใจไว้ว่าเป็นเทศกาลที่ต้องห้ามพลาดนั้น jp-trip เลยจะมาแนะนำให้คุณทราบในครั้งนี้ค่ะ นั่นคือ “เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri)” นั่นเองค่ะ เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ที่ติด 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ มีการจัดขบวนบนพื้นดินและในแม่น้ำด้วยนะค่ะซึ่งน่าสนใจมากๆ เลยล่ะค่ะ และในช่วงกลางคืนก็จะมีการจุดดอกไม้ไฟซึ่งสวยงามไม่แพ้ช่วงเทศกาลดอกไม้ไฟเลยล่ะค่ะ

เกี่ยวกับเทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri)

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น

เทศกาลเท็นจิน (Tenjin Festival – 天神祭)” หรือ “เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri)” ของโอซาก้า (Osaka) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่นพร้อมกับ Gion Matsuri ของเกียวโตและ Kanda Matsuri ของโตเกียว เทศกาลเริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 10 และปัจจุบันจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 และ 25 กรกฎาคมของทุกปี การเฉลิมฉลองที่สำคัญจะจัดขึ้นในวันที่ 2 ของเทศกาล, 25 กรกฎาคม รวมถึงขบวนบนพื้นดินและขบวนในแม่น้ำพร้อมดอกไม้ไฟที่สวยงาม

Tenjin Matsuri เป็นเทศกาลของ “ศาลเจ้าเทนมันกุ (Tenmangu Shrine)” และได้รับเกียรติจากเทพ Sugawara Michizane ซึ่งเป็นเทพแห่งการศึกษา เทศกาลนี้เริ่มต้นด้วยการเชิญเทพออกจากศาลเจ้าและแห่ขบวนเขาไปทั่วเมืองเพื่อจัดงานรื่นเริงมากมาย เพื่อสร้างความบันเทิงให้ก่อนที่จะพาเขากลับไปที่ศาลเจ้า สำหรับผู้คนที่เข้ามาร่วมงานและเฉลิมฉลองนั้นเห็นได้ชัดว่ามีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ยอดเยี่ยมที่จะเพลิดเพลินกับวันฤดูร้อนที่เต็มไปด้วยเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมขบวนที่น่าตื่นเต้นและบรรยากาศการเฉลิมฉลองที่ชื่นมื่น

ในตอนเช้าของวันแรก (24 กรกฎาคม) เทศกาลเริ่มต้นด้วยพิธีกรรมที่ศาลเจ้า Tenmangu ตามด้วยการสวดมนต์ที่แม่น้ำเพื่อสันติภาพ ความปลอดภัยและความเจริญรุ่งเรืองของโอซาก้า ในตอนบ่ายจะมีคนส่งเสียงโฮ่ร้องตีกลองใส่หมวกสีแดงสูงเพื่อแจ้งให้ทุกคนทราบว่าการเตรียมงานเทศกาลเสร็จสมบูรณ์

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น 06

ไฮไลท์ของเทศกาลเริ่มต้นเวลา 15:30 น. ของวันที่สอง (25 กรกฎาคม) เมื่อมือกลองแสดงการนำขบวนจากดินแดนจากศาลเจ้า Tenmangu ผ่านถนนของโอซาก้า ขบวนยาวที่มีตัวละครต่างๆ รวมทั้ง Sarutahiko, ผีจมูกยาวขี่ม้าลอย พิธีที่มาพร้อมกับเพลงเทศกาล นักเต้นสิงโต นักเต้นถือร่มและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

ประมาณหนึ่งชั่วโมงในขบวนนำด้วยขบวนถือมิโกะชิ (Mikoshi) ศาลเจ้าขนาดเล็กปิดทองที่เก็บวิญญาณของเทพเจ้าแห่งเทนมากุชั่วคราว และอีกหลายขบวนเข้าร่วมในขบวนพาเหรดติดต่อกันมา หลังจากขบวนมาถึงที่แม่น้ำโอคาว่า (Okawa River ) ประมาณ 18:00 น. สมาชิกและศาลเจ้าจะถูกวางลงที่เรือเพื่อนำขบวนขึ้นและลงแม่น้ำ นอกจากเรือขบวนแล้วยังมี “เวทีเรือ” ที่มีการแสดงโนห์และบันราคุแบบดั้งเดิมสำหรับผู้ชมที่อยู่บนฝั่ง เมื่อมองไประหว่างเรือทุกลำคุณสามารถมองเห็นเรือ Dondoko บางลำที่ขับเคลื่อนอย่างคล่องแคล่วขึ้นและลงตามแม่น้ำโดยนักพายเรือรุ่นเยาว์ แผงลอยอาหารของเทศกาลที่ทอดยาวไปตามแม่น้ำดูเหมือนจะส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมีอารมณ์ที่เบิกบาน

ขบวนแม่น้ำดำเนินต่อไปเมื่อการเฉลิมฉลองยังดำเนินต่อไปในตอนกลางคืนและปิดฉากในเวลาประมาณ 19:00 น. เมื่อดอกไม้ไฟเริ่มขึ้นและดำเนินต่อไปจนถึงประมาณ 21:00 น แม้ว่าจะไม่ใช่การแสดงพลุดอกไม้ไฟที่เยอะหรือโดดเด่นที่สุดในญี่ปุ่น แต่ดอกไม้ไฟของ “Tenjin Matsuri” รวมกับเรือที่ส่องสว่างและแสงสะท้อนจากแม่น้ำ ทำให้เป็นภาพที่มีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง ขบวน Mikoshi จะขึ้นฝั่งประมาณ 21:00 น. และเดินทางกลับไปที่ศาลเวลา 22:00 น. ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของเทศกาลในปีนี้

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น

คาดว่าผู้คนจำนวนมากที่เข้าร่วมในเทศกาล “Tenjin Matsuri” โดยเฉพาะในตอนเย็นเมื่อขบวนแม่น้ำและดอกไม้ไฟเริ่มต้นขึ้นขึ้น การแข่งขันเพื่อหาพื้นที่สำหรับจุดชมวิวที่สวยงามตามแม่น้ำนั้นก็ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างรุนแรง เนื่องจากความต้องการพื้นที่สำหรับนั่งดูนั้นถึงจะมีเยอะมากแต่ก็ไม่เท่ากับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชม อีกทางเลือกหนึ่งคือซื้อที่นั่งแบบชำระเงินซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสถานี Temmanbashi Station (ประมาณ 6,000 เยนต้องจองล่วงหน้า) ซึ่งมีทิวทัศน์ที่สวยงามของขบวนแห่ และมีวิวสำหรับดูดอกไม้ไฟที่ดีพอสมควรค่ะ

สะพานริมแม่น้ำโอกาวะ (Okawa River) ปิดเพื่อการจราจรบนถนนในช่วงขบวนในแม่น้ำและเพื่อให้ได้จุดชมวิวที่สวยงสาม สะพานคาวาซากินั้นปิดถูกปิดไว้แม้แต่คนเดินถนนส่วนหนึ่งก็กั้้นไม่ให้เข้า เพราะคนทั่วไปไม่ควรมองลงไปที่เทวรูปของศาลเจ้าในระหว่างที่เดินขบวน หากใครมีแพลนเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงดังกล่าวอย่าลืมแวะที่ “เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri)” เพื่อเยี่ยมชมประเภณีของญี่ปุ่นที่น่าสนใจนี้ดูนะคะ เที่ยวให้สนุกค่ะ

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น

※ ข้อมูลและรูปภาพที่เผยแพร่ไม่ใช่ข้อมูลล่าสุด โปรดตรวจสอบล่วงหน้าด้วยตัวคุณเอง

สถานที่ตั้ง :
2-1-8 Tenjinbashi, Kita-ku | Osaka Temmangu, Osaka 530-0041, Osaka Prefecture

เว็บไซต์เกี่ยวกับเทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) Instagram เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri)

ความคิดเห็นบางส่วนจากผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม :

ทาโกะยากิไข่เจียว : ซื้อ Takoyaki Omlette ที่นี่ – ลูกชิ้นปลาหมึกสี่ลูกล้อมรอบด้วย omlette – เติมเต็มในวันที่อากาศเย็น – อร่อยมาก

อย่าพลาดถ้าคุณอยู่ที่นี่ในช่วงเทศกาล : หากคุณโชคดีพอที่จะไปโอซาก้าในช่วงเทศกาลนี้คุณต้องไม่พลาด นี่เป็นเทศกาล 3 อันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น คุณจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากมายและชมสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์เลยล่ะ

เทศกาลของเหล่าทวยเทพวัฒนธรรมมากมายความสนุกสนานและการเฉลิมฉลองมากมาย : Tenjin Matsuri เป็นเทศกาลประจำปีในเดือนกรกฎาคมแปลเป็น ‘เทศกาลแห่งเทพเจ้า’ เป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลเรือทุกคนที่เข้าร่วมมักจะแต่งกายด้วยชุดกิโมโนแบบดั้งเดิมแล้วเดินตามถนนไปตามแผงขายอาหารและอื่นๆ อีกมากมาย หากใครที่นี่แล้วรับรองว่าคุณต้องอยากที่จะกลับมาอีกครั้ง!

รูปภาพบางส่วนจากเทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri)

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น 02

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น 04

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น 05

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น 07

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น 08

แผนที่การเดินทาง :

Source : image

ชอบบทความนี้ ช่วยแชร์ให้เราด้วยน๊าา.. ^-^

Tag :

RANKING


TREND


FAMOUS


RELATED POST


Previous

Next


แสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยน๊า...


- MAY YOU ALSO LIKE THIS -


รับสมัครจดหมายข่าว

กรุณาระบุอีเมลเพื่อลงทะเบียนรับจดหมายอัพเดทข้อมูลการท่องเที่ยวก่อนใครได้แล้วตอนนี้!