เที่ยวญี่ปุ่น (Japan Travel)
MENUMENU

เที่ยวญี่ปุ่น (Japan Travel)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น (JAPAN TRAVEL) แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น

【TELL Tokyo Tower Climb 2018】600 ก้าวสู่ยอดหอคอยโตเกียวของคุณ ช่วยชีวิตคนได้!

August 9, 2018 Japan Updates, jptripadm

ชอบบทความนี้ ช่วยแชร์ให้เราด้วยน๊าา.. ^-^


หากถามว่าเวลานึกถึงญี่ปุ่นแล้ว อะไรกันเอ่ยที่คนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ นอกจาก “ภูเขาไฟฟูจิซัง (Fujiyama)” แล้วคิดออกกันไหมคะ ว่าสถานที่ไหน? คำตอบก็คือ “หอคอยโตเกียว (Tokyo Tower)” ไงล่ะคะ ซึ่งก็เป็นอีก 1 ไอคอนสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น ที่คนที่ไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นต่างก็อยากจะไปเห็นของจริงด้วยตาตนเองดูสักครั้ง ซึ่งการพิชิตหอคอยโตเกียวด้วยการไม่ใช้ลิฟต์เลย ก็ถือว่าเป็นชาเล้นจ์อย่างหนึ่งนะคะ ^^

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากในงานเปิดฉากเมื่อปีที่แล้ว “TELL Tokyo Tower Climb” กำลังจะจัดขึ้นอีกครั้งในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ และแน่นอน เป้าหมายที่ทางองค์กร TELL ตั้งไว้ก็คือ “ป้องกันการฆ่าตัวตาย” และ “ให้การสนับสนุนด้านสุขภาพจิตแก่ชุมชนชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น” 

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องรวมตัวกันที่ “หอคอยโตเกียว (Tokyo Tower)” ในเช้าตรู่ของวันที่ 9 ก.ย. และต้องวิ่งขึ้นหอคอยโตเกียว ซึ่งประมาณจำนวนก้าวไว้คือ 600 ก้าว เพื่อแข่งขันกันไปให้ถึงยอดหอคอยโตเกียวให้เร็วที่สุด ในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ จำเป็นจะต้องบริจาคให้กับทาง TELL เพื่อเป็นเงินทุนสนับสนุนสำหรับองค์กร เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนได้ตระหนักถึง ความเข้าใจผิด และ การตีตราของสังคม ที่มีต่อผู้ป่วยด้วยโรคทางจิตใจ

ทำไม TELL ถึงจัดงานนี้ขึ้นมา?

การจัดงานนี้ TELL มุ่งหวังให้เกิดการระดมพลของชุมชนให้ตระหนักรับรู้ และป้องกันสาเหตุของการฆ่าตัวตาย เพื่อระดมทุนสนับสนุนเหล่าอาสาสมัครของ “Lifeline” นอกจากนี้ยังจัดขึ้นมาเพื่อประกาศ ให้กับผู้คนที่มีแนวโน้มที่จะคิดฆ่าตัวตาย และผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้า รับรู้ได้ว่า พวกเขาสามารถขอความช่วยเหลือได้จากที่ไหน

โดยกิจกรรมนี้จะจัดขึ้นใน “วันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก (World Suicide Prevention Day)” โดยในวันที่มีกิจกรรม TELL จะมาร่วมงานกับองค์กรอื่นๆ ทั่วโลก ในการดำเนินการเพื่อขจัดความเครียดที่มีต่อสุขภาพจิตผ่านกิจกรรมต่างๆ

ข้อมูลจาก “องค์การอนามัยโลก (WHO)” มีบันทึกไว้ว่า ทุกๆ ปี มีผู้ที่จบชีวิตตนเองลงจากการฆ่าตัวตายได้สำเร็จเกือบ 1 ล้านคนทั่วโลก โดยยังมีจำนวนผู้ที่พยายามจะลงมือฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ ผู้ที่มีความคิดจะจบชีวิตตัวเอง มากมายเกินกว่าจะตัวเลขทางสถิติจะชี้วัดได้

สำหรับในญี่ปุ่นเอง ที่ถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ฆ่าตัวตายอันดับต้นๆ ของโลก แม้ว่าจะมีปริมาณลดลงบ้างในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามสถิติในปี 2017 พบว่ามีคนจำนวน 21,321 คนที่จบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตาย เฉลี่ยแล้วพบว่ามีมากถึงวันละ 57 คน!! องค์กร TELL ซึ่งมีประสบการณ์ 45 ปี ในการให้การสนับสนุนและบริการให้คำปรึกษาด้านภาษาอังกฤษ สำหรับการดูแลสุขภาพจิต และการป้องกันการฆ่าตัวตาย ให้แก่ชุมชนชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น TELL มีความเชื่อว่า “กุญแจสำคัญในการป้องกันคือ การตระหนักรู้ถึงสัญญาณเตือนและปัจจัยเสี่ยง และ รู้ว่าจะช่วยได้อย่างไร”  องค์กร TELL ได้ให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์มากถึงรับประมาณ 8,000 สายต่อปี จากทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยผู้ที่มาขอคำปรึกษามีทั้งชาวต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษ และชาวญี่ปุ่นที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ และไม่มีช่องทางอื่นใดๆ ที่จะขอความช่วยเหลือโดยที่ไม่แสดงตัวตน

“TELL Tokyo Tower Climb” มีเป้าหมายอยู่ที่อะไร?

ในงานกิจกรรม “TELL’s Tokyo Tower Climb” ปีที่แล้ว มีผู้เข้าร่วมเกือบ 300 คน โดยทุกคนต่างก็พิชิตยอดหอคอยโตเกียวได้สำเร็จ (แถมยังทำสถิติไว้ที่ 2:06 นาที ในการวิ่งไปถึงยอดหอคอยโตเกียวอีกด้วย) และได้รับยอดเงินบริจาคถึง 1.7 ล้านเยน โดยเงินจำนวนนี้ได้มาจากค่าสมัครเข้าร่วมกิจกรรม และเงินบริจาคภายในงาน

โดยเงินที่ได้รับมาทั้งหมดนี้ ทาง TELL ได้นำมาจัดสรรเพื่อจัดกิจกรรมเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายในรูปแบบดังต่อไปนี้

สิ่งที่ได้รับจากงานกิจกรรมนี้มันวิเศษมาก” Sam Annesley กรรมการบริหารของ TELL กล่าว  “จากการเปิดให้บริการในรูปแบบแชท เราสามารถให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ TELL โดยอายุเฉลี่ยของผู้ที่เข้ามาใช้บริการทางแชทคืออายุ 30 ปี  ซึ่งต่ำกว่าผู้ที่ขอรับคำปรึกษาทางโทรศัพท์ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป โดยคนส่วนใหญ่กล่าวว่า พวกเขาไม่ต้องการคุยผ่านทางโทรศัพท์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม เพราะว่าเรากำลังเข้าถึงผู้คนกลุ่มใหม่ๆ ได้”

อยากจะเข้าร่วมกิจกรรม ต้องทำอย่างไร?

กิจกรรมท้าทายนี้จะให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม (สามารถรับรองได้ถึง 500 คน) ขึ้น “หอคอยโตเกียว (Tokyo)” ด้วยฝีเท้าของตนเอง โดยจะต้องขึ้นไปให้ถึง “จุดชมวิว (Observation Deck)” คุณสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ทั้งแบบบุคคลเดี่ยว เป็นครอบครัว หรือเป็นทีมงานองค์กรขนาดใหญ่ก็ได้เช่นกัน โดยปีนี้นั้นได้เพิ่มประเภทเข้าไปอีก 1 อย่างคือ การเข้าร่วมในฐานะโรงเรียน เพื่อชิงถ้วย “School Cup”

หากต้องการเข้าร่วมกิจกรรม สิ่งที่ต้องทำก็มีเพียงแค่ลงทะเบียนจากหน้าเว็บของ TELL โดยทาง TELL จะเริ่มต้นระดมทุนตั้งแต่วันนี้ไปจนกระทั่งถึงวันงาน รายได้ทั้งหมดจากกิจกรรมนี้ (รวมถึงค่าธรรมเนียมการลงทะเบียนและเงินบริจาคทั้งหมด) จะไปสนับสนุนการทำงานของ TELL

ภายใต้ธีม “Give Hearts For Life” งานปีนี้จะนำแนวคิด “หัวใจสีส้ม♥” มาใช้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้แสดงความสนับสนุนด้านสุขภาพจิต สีส้มเป็นสีสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของ “วันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก” และ “หอคอยโตเกียว”

หากคุณนึกสงสัยว่า สิ่งใดกันที่กิจกรรมนี้จะมอบให้กับคุณ ทั้งที่คุณจะไม่ใช่ผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตาย กิจกรรมนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยให้คุณได้ออกกำลังกาย และยังสามารถท้าทายความสามารถของตัวเองในการพิชิตหอคอยโตเกียวด้วยฝีเท้าของตนเอง ที่คาดว่าในเวลาปกติแล้วคงแทบจะไม่มีใคร คิดจะเดินขึ้นหอคอยโตเกียวด้วยตัวเองแน่ๆ นอกจากนี้ คุณจะยังได้รับความรู้สึกดีๆ ที่การกระทำของคุณนั้นได้ช่วยเหลือให้ชุมชนดีขึ้น เพราะสิ่งที่คุณทำจะกลายเป็นแรงสนับสนุน เพื่อการช่วยเหลือและป้องกัน ไม่ให้หลายชีวิตต้องจบลงด้วยการฆ่าตัวเอง และถ้าคุณพิชิตภารกิจนี้สำเร็จ คุณก็จะสามารถถ่ายรูปพิเศษบนดาดฟ้าหอคอยโตเกียว ไว้เพื่อเป็นที่ระลึกในความทรงจำได้อีกด้วย (และคุณอาจจะได้รับรางวัลพิเศษ หากว่าคุณแต่งกายได้ประทับใจทีมงาน ดังเช่น  คุณหน้ากากทักซิโด้  ในภาพด้านล่างนี้ของปีก่อน)

แม้ว่าการเข้าร่วมกิจกรรมแบบครั้งเดียวนี้ อาจจะไม่พบคำตอบสำหรับผู้ที่มีภาวะปัญหาทางจิตเรื้อรัง เช่นโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรง แต่การที่มีผู้คนมากมายเข้าร่วมกิจกรรมนี้ แสดงให้เห็นว่าสังคมกำลังก้าวเดินไปข้างหน้า และช่วยให้เหล่าผู้กำลังตกอยู่ในภาวะที่มีปัญหาจนมองไม่เห็นทางออกนั้น ได้มองเห็นและรับรู้ว่ามีผู้คนที่คอยห่วงใย ถ้าหากว่าคุณตระหนักถึงความร้ายและของปัญหาการฆ่าตัวตาย และอยากจะช่วยเหลือเป็นกำลังให้กับพวกเขา เข้ามาร่วมกิจกรรมนี้สิ!

รายละเอีียดเพิ่มเติม

TELL Tokyo Tower Climb 2018

วัน : อาทิตย์ที่ 9 ก.ย. 2018
เวลา : 7:30 a.m.-11 a.m. เริ่มลงทะเบียนเวลา 7 a.m.. กิจกรรม (สำหรับทีมประเภทบุคคลธรรมดา) เริ่ม 8:30 a.m.
สถานที่ : Tokyo Tower, 4-2-8 Shibakoen, Minato-ku, Tokyo
ค่าสมัคร : ผู้ใหญ่: 4,000 เยน, เด็ก (4-13 ขวบ): 2,500 เยน, ทีมองค์กร/บริษัท: 15,000 เยน, ทีมโรงเรียน: 12,000 เยน. (ค่าใช้จ่ายได้รวม ผ้าเช็ดหน้าลายลิมิเต็ดเฉพาะอีเว้นท์ และ ใบประกาศนียบัตรแสดงว่าได้พิชิตกิจกรรมนี้ ไว้แล้ว)
เว็บไซต์ : http://telltowerclimb.com/

แผนที่ :

ข้อมูลและรูปภาพจาก : SavvyTokyo

ชอบบทความนี้ ช่วยแชร์ให้เราด้วยน๊าา.. ^-^

Tag :

RANKING


TREND


FAMOUS


RELATED POST


Previous

Next


แสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยน๊า...


- MAY YOU ALSO LIKE THIS -


รับสมัครจดหมายข่าว

กรุณาระบุอีเมลเพื่อลงทะเบียนรับจดหมายอัพเดทข้อมูลการท่องเที่ยวก่อนใครได้แล้วตอนนี้!