เที่ยวญี่ปุ่น (Japan Travel)
MENUMENU

เที่ยวญี่ปุ่น (Japan Travel)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น (JAPAN TRAVEL) แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น

【ขั้นตอนเช็คอาการขาดน้ำด้วยตัวเอง】รับมือกับความร้อนเป็นประวัติการณ์ในญี่ปุ่น!!

July 23, 2018 Japan Updates, jptripadm

ชอบบทความนี้ ช่วยแชร์ให้เราด้วยน๊าา.. ^-^


ช่วงนี้อากาศที่ญี่ปุ่นร้อนมากเลยนะคะ ใครที่มีทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ ก็ขอให้หมั่นคอยเช็คตัวเองอยู่บ่อยๆ คอยดื่มน้ำ และอย่าอยู่กลางแจ้งนานๆ นะคะ อากาศที่ร้อนจัดจะทำให้ร่างกายเกิดอาการเสียน้ำ จนเกิด “ภาวะขาดน้ำ” ก่อให้เกิดอาการ “ลมแดด” และ “ฮีทสโตรก” ได้ค่ะ ความร้อนระดับนี้ทำเอาแม้กระทั่งคนไทยที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นบางคน ยังเป็นลมแดด จนต้องเข้าโรงพยาบาลไปแล้วก็มีค่ะ

วันนี้มีวิธีเช็คตัวเองอย่างง่ายๆ มาให้ค่ะ เพื่อดูว่าตนเองเริ่มมีภาวะขาดน้ำแล้วหรือยังนะคะ โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ท่านหนึ่งที่มีอาชีพเป็นพยาบาล (@snow_belltree)ได้ทวีตข้อความขั้นตอนเช็คภาวะขาดน้ำด้วยตนเองอย่างง่าย ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที พร้อมภาพประกอบเพื่อเข้าใขอย่างง่ายๆ ค่ะ

ขั้นตอนมีดังนี้ค่ะ

  1. หยิกหลังมือเบาๆ
  2. ปล่อยมือออก
  3. จับเวลา ว่าใช้เวลานานเท่าไรกว่าที่เนื้อจะคืนตัวกลับเป็นเหมือนเดิม

สำหรับวิธีเช็คเช่นนี้ เป็นการเช็คความยืดหยุ่นของผิวหนัง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีถึงภาวะความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากว่าผิวหนังใช้เวลามากเกินกว่า 2 วินาทีในการกลับคืนสู่สภาพเดิม  นั่นแปลว่าร่างกายของคุณเริ่มประสบกับภาวะขาดน้ำแล้วล่ะค่ะ  ควรเข้าสู่ที่ร่มและดื่มน้ำชดเชยอาการเสียน้ำค่ะ

วิธีนี้เป็นการเช็คอาการขาดน้ำอย่างง่าย ซึ่งคุณ @snow_belltree ได้กล่าวว่าหัวหน้าพยาบาลได้ใช้วิธีนี้ตรวจเช็คอาการขาดน้ำของบุคลากรภายในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นผู้ที่น่าจะรู้เรื่องดีเกี่ยวกับการรักษาตัวจากภาวะอาการขาดน้ำ ภายใต้สภาพที่อาก่ศร้อนจัดรุนแรงอย่างในช่วงนี้ ทว่าก็มี 3 คนที่ไม่ผ่านการทดสอบนี้  2 ใน 3 คนนี้เป็นพยาบาล กับผู้อำนวยการโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม คุณ @snow_belltree ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ว่า วิธีเช็คนี้เป็นวิธีเช็คความเป็นไปได้ถึงอาการขาดน้ำเท่านั้น  และถึงแม้ว่าผิวหนังของคุณจะกลับคืนสู่สภาพเดิมภายใน 2 วินาที ก็ไม่ได้แปลว่าคุณไม่ได้เกิดภาวะขาดน้ำจริงๆ (เพราะวิธีนี้ ไม่สามารถเช็คได้ว่าร่างกายต้องการน้ำ หรือ ส่งสัญญาณว่าเราต้องเข้าที่ร่ม) นอกเหนือจากวิธีเช็คนี้แล้ว  สัญญาณเล็กๆ ที่ร่างกายเตือนเราให้รู้ถึงอาการขาดน้ำ ก็คือ “อาการปากแห้ง” และ “การเสียเหงื่ออย่างมาก” ดังนั้นคอยสังเกตถึงสัญญาณเตือนที่ร่างกายพยายามบอกเราด้วยนะคะ  อย่าละเลยสัญญาณเตือนเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้  ก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ร้ายแรงอย่าง “ลมแดด” หรือ “ฮีทสโตรก” ค่ะ

สำหรับผู้ที่มีอาการของการขาดน้ำปรากฏให้เห็น ขอให้เข้าสู่ที่ร่ม และ ดื่มน้ำเพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไปด้วยค่ะ ถึงอย่างไรร้านสะดวกซื้อต่างๆของญี่ปุ่นก็มีเครื่องดื่มเย็นๆ ให้แวะซื้อดื่มคลายร้อนกันนะคะ  ถ้าร้อนมากจนเกินไป ก็อย่าฝืนอยู่กลางแจ้งจนเกิดเป็นลมขึ้นมานะคะ~  ดูแลรักษาตัวเองด้วย ทริปเที่ยวสนุกๆ จะได้ไม่จบลงด้วยอาการป่วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : SoraNews24 / Twitter:@snow_belltree

ชอบบทความนี้ ช่วยแชร์ให้เราด้วยน๊าา.. ^-^

Tag :

RANKING


TREND


FAMOUS


RELATED POST


Previous

Next


แสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยน๊า...


- MAY YOU ALSO LIKE THIS -


รับสมัครจดหมายข่าว

กรุณาระบุอีเมลเพื่อลงทะเบียนรับจดหมายอัพเดทข้อมูลการท่องเที่ยวก่อนใครได้แล้วตอนนี้!