【ทัมโบะ อาร์ต (Tambo Art)】ได้เวลาชาวนาแถบอาโอโมริ (Aomori) อวดหัวใจศิลปิน สร้างสรรค์งานศิลป์บนผืนนา!!

หลายๆ คนที่เคยไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น อาจจะคุ้นชินกับญี่ปุ่นในด้านการเป็นผู้นำเทคโนโลยี และมีความเจริญอยู่แทบจะทุกๆ ด้าน แต่เมื่อออกจากตัวเมืองเข้าสู่ทางชนบทของญี่ปุ่นนั้น ก็จะพบเห็นเหล่าเกษตรกรต่างก็ทำหน้าที่ของตนอย่างขยันขันแข็งค่ะ!! เนื่องด้วยประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะ พื้นที่การเกษตรเลยค่อนข้างมีจำกัด แถมยังทำการเพาะปลูกไม่ได้ตลอดทั้งปีเพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่เกษตรกรญี่ปุ่นนั้นเรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งความคิดดัดแปลงสร้างสรรค์ผลผลิตในมือ ให้มีมูลค่ามากขึ้นได้อย่างมหาศาลทีเดียว

สำหรับครั้งนี้ขอนำเสนอชาวนาหัวใจศิลปินที่อยู่ทางแถบ “อาโอโมริ (Aomori)”  ที่สามารถปลูกข้าวในไร่ให้กลายเป็นงานศิลปะบนผืนนาขึ้นมาได้ ยอมใจในความสร้างสรรค์ ความประณีต และไอเดียจริงๆ เลยล่ะค่ะ

【ทัมโบะ อาร์ต (Tambo Art)】ได้เวลาชาวนาแถบอาโอโมริ (Aomori) อวดหัวใจศิลปิน สร้างสรรค์งานศิลป์บนผืนนา!!

ศิลปะบนผืนนา “ทัมโบะ อาร์ต”

ปฏิเสธไม่ได้สิ่งที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นน่าสนใจ คือความพยายามอย่างมากที่ Present รูปลักษณ์ที่สวยงาม แปลกตา และโดดเด่นให้เหนือกว่า คือรสชาติต้องอร่อย และในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นอาหารตาได้อีกด้วย ด้วยเหตุผลนี้เองชาวนาแถบพื้นที่ อินาคาดาเตะ (Inakadate) จึงได้สร้างผลงานศิลปะชั้นเยี่ยม ซึ่งนอกจากจะได้ข้าวในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว ยังเป็นจุดเด่นและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมได้อีกด้วย! ยิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 2 หรือ 3 ตัวเลยทีเดียวค่ะ

สดุดีแด่ เท็ตสึกะ โอซามุ ด้วยภาพ “เจ้าหนูปรมาณู”

ในทุกๆ ปีช่วงฤดูร้อน สองเมืองเล็กๆ ในภูมิภาคอาโอโมริ เกษตรกรในพื้นที่นั้นต่างก็ขมักเขม้นทำศิลปะบนผืนนา หรือที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า “ทัมโบะ อาร์ต (tambo art)” เพื่อให้เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจต่อนักท่องเที่ยว โดยในปีนี้นั้นมีธีม 2 ธีม โดย 1 ในธีมนั้นก็คือ “Atom/Astro Boy” หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “เจ้าหนูอะตอม” หรือ “เจ้าหนูปรมาณู” หนึ่งในผลงานชิ้นเอกของปรมาจารย์แห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ผู้ได้ชื่อว่าเป็น “พระเจ้าแห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่น” – เท็ตสึกะ โอซามุ นั่นเอง 

ในขณะที่อีกธีมนั้นก็เป็นภาพของ ออเดรย์ ฮับเบิร์น (Audrey Hepburn) กับ เกร็กกอรี่ เปกค์ (Gregory Peck) กำลังขี่เวสป้า และข้างๆ นั้นก็เป็นภาพที่แสดงให้เห็น “The Mouth of True” ที่เป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง “Roman Holiday” ของพวกเขาค่ะ!!

กว่าจะเป็นงานศิลป์บนไร่นาอันแสนสวย

ด้านล่างนี้คือภาพแสดงให้เห็นขั้นตอนกว่าที่จะเห็นเป็นภาพศิลปะบนผืนนาที่แสนสวยงามค่ะ

▼ 6 มิ.ย.

▼ 15 มิ.ย.

▼ 21 มิ.ย.

▼ 28 มิ.ย.

▼ 4 ก.ค.

▼ 12 ก.ค.

เห็นได้ว่าการจะเกิดภาพศิลปะอันแสนสวยบนผืนนาได้นั้น จำเป็นต้องใช้ความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ของเหล่าเกษตรกรและคนในพื้นที่เป็นอย่างมากค่ะ 

นอกจากศิลปะจากต้นข้าวแล้ว ในผืนนาว่างข้างๆ นั้นก็ยังมีการทำศิลปะจากก้อนหินอีกด้วย!! ช่างเป็นเกษตรกรหัวใจศิลปินจริงๆค่ะ!

สำหรับใครที่ต้องการจะไปชมภาพศิลปะบนผืนนาเหล่านี้ ช่วงนี้จัดว่าเป็นช่วงที่กำลังดีเลยล่ะค่ะ โดยที่จะดูสวยสุดไปจนกระทั่งถึงช่วงกลางเดือนสิงหานี้นะคะ

ฤดูกาลเปลี่ยน สร้างอารมณ์ที่แตกต่าง

หลังจากช่วงกลางสิงหาคมไปแล้ว ต้นข้าวจะเริ่มออกรวงแล้วใบที่เขียวชอุ่มก็จะเริ่มแห้งแล้วล่ะค่ะ  ซึ่งก็จะได้อารณ์ของภาพที่แตกต่างออกไป  ดังภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ซึ่งเป็นภาพถ่ายของเมื่อปีก่อนค่ะ

ถึงแม้เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงแล้ว ชาวนาจะยังคงทิ้งผืนนาที่นักท่องเที่ยวได้ชมงานศิลปะกันได้อยู่อีกสักพักใหญ่ๆ แต่อย่าได้ชะล่าใจเกินไปนะคะ เพราะว่ากำหนดเก็บเกี่ยวข้าวของเกษตรกรคือวันที่ 8 ต.ค. ค่ะ ใครที่อยากไปชม ทัมโบะ อาร์ต ด้วยตาของตนเอง ก็อย่าลืมแวะเวียนไปให้ไว ก่อนที่ชาวนาจะเก็บเกี่ยวรวงข้าวเสียก่อนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : SoraNews24


- สถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ -