ทางการญี่ปุ่นเร่งซ่อมแซมเมืองที่เสียหาย หลังจากพายุผ่านพ้น

เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทุกๆ ท่านคงจะได้ยินข่าวภัยพิบัติพายุ “ไต้ฝุ่นพระพิรุณ” พัดถล่มประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มหลายจังหวัดในญี่ปุ่น จนทางรัฐบาลญี่ปุ่นต้องประกาศให้หลายจังหวัดเป็น “เขตภัยพิบัติฉุกเฉิน” สำหรับใครที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นหรือกำลังตัดสินใจวางทริปไปญี่ปุ่นในตอนนี้ ขอให้ติดตามข่าวสารจากทางกรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ

เร่งเยียวยาพื้นที่ประสบภัย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทางการได้เร่งซ่อมระบบคมนาคมและสาธารณูปโภค และเร่งฟื้นฟูและเยียวยาพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ภายหลังจากพายุฝนถล่มอย่างหนักในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น โดยประกาศการใช้เงินสำรองเพื่อส่งมอบอาหารและสิ่งจำเป็นอื่นๆ เพื่อสนับสนุนพื้นที่ที่เกิดภัยพิบัติ

โดยนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น “ชินโซ อาเบะ (Shinzo Abe)” ได้กล่าวว่า เขาจะเข้าไปประเมินความเสียหายที่ “โอคายาม่า (Okayama)” ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดในวันพุธนี้

“ผมจะลงพื้นที่ไปยังพื้นที่ภัยพิบัติในแต่ละพื้นที่ เพื่อประเมินความเสียหาย และเพื่อที่จะสอบถามผู้ประสบภัยและเทศมนตรีท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ ว่ายังมีสิ่งอุปโภคบริโภคใดขาดแคลน หรือต้องการความสนับสนุนในด้านใดเป็นพิเศษหรือไม่” อาเบะกล่าวในระหว่างการประชุมพิเศษเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เขายังกล่าวอีกว่าทางรัฐบาลญี่ปุ่น จะจัดหาสินค้าพื้นฐานเช่น อาหาร และน้ำ รวมทั้งเครื่องปรับอากาศโดยใช้เงินสำรอง ซึ่งทางเลขานุการคณะรัฐมนตรี “โยชิฮิเดะ สุงะ (Yoshihide Suga)” ได้ตั้งงบประมาณไว้ที่ประมาณ 2 พันล้านเยน

จำเป็นต้องใช้เส้นทางอื่นนอกเหนือจากเส้นคมนาคมสายหลัก

เพราะว่าเส้นทางคมนาคมสายหลักหลายสาย ได้รับความเสียหายจากการถูกดินโคลนถล่มปิดเส้นทาง จนเส้นทางหลักหลายสายถูกตัดขาด นายอาเบะจึงกล่าวว่าการลำเลียงเสบียงและเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ จำเป็นจะต้องใช้เส้นทางอื่น โดยใช้รถบรรทุก เพื่อจัดหาข้าวของเครื่องใช้จำเป็นต่างๆ จากร้านค้าพื้นที่บริเวณใกล้เคียง เพื่อนำเข้าไปส่งให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ภัยพิบัติ

สำหรับหลายจังหวัดในพื้นที่ประสบภัย ที่ขาดแคลนน้ำสะอาดสำหรับใช้อุปโภคบริโภค โดยเฉพาะ “คุเระ (Kure)” ในภูมิภาค ฮิโรชิม่า (Hiroshima) และ “คุระชิกิ (Kurashiki)” ในภูมิภาค โอคายาม่า (Okayama) นายอาเบะได้กล่าวว่าทางรัฐบาลจะเร่งจัดหาน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง “ทาโร่ อาโซะ (Taro Aso)” ได้กล่าวว่าทางรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณ 420 พันล้านเยน จากการจัดสรรสำหรับเงินสำรอง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟูและเยียวยาพื้นที่ภัยพิบัติในขณะนี้ และอาจมีการเพิ่มงบประมาณหากว่ามีความจำเป็น

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม “ฮิโรชิเงะ เซโกะ (Hiroshige Seko)” กล่าวว่าทางกระทรวงจะส่งรถบรรทุก 13 คันไปยัง “คุเระ(Kure)” เพื่อขนส่งน้ำมันเบนซินเนื่องจากขาดแคลน

เซโกะ กล่าวว่ากระทรวงจะส่งเครื่องปรับอากาศแบบพกพาไปยังศูนย์อพยพในเมือง “คุระชิกิ (Kurashiki)” และ “คุมาโนะ (Kumano)” ในฮิโรชิม่า ซึ่งชาวบ้านจำนวนมากอพยพไปพักอาศัยอยู่ชั่วคราว ในระหว่างที่บ้านเรือนของตนได้รับความเสียหายอย่างหนักจากภัยพิบัติน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม โดยมีแผนการจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ในภายหลัง

จะเห็นได้ว่าทางญี่ปุ่นประสบภัยพิบัติอย่างใหญ่หลวงอยู่นะคะ ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้พยายามฟื้นฟูเมืองและให้การเยียวยาผู้ประสบภัยให้เร็วไวที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวก็ขอให้ติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่น เพื่อคอยอัพเดทข่าวสารเรื่อยๆ ด้วยนะคะ เพราะว่าหลังจากไต้ฝุ่นพระพิรุณ ผ่านพ้นไปแล้ว  ยังมีแนวโน้มว่าอาจจะเกิดฝนฟ้าคะนองขึ้นอีกจากผลกระทบของพายุไต้ฝุ่นมาเรีย ค่ะ

ขอให้ทุกคนปลอดภัย / Pray for Japan.

ขอบคุณข้อมูลจาก : JapanToday


- สถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ -