เรื่องเตือนใจเล็กๆ ไม่ควรด่วนตัดสินคนที่นั่งตรงจุดที่นั่งสำรองพิเศษ!

สำหรับคนที่ไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นบ่อยๆ และใช้บริการรถไฟฟ้าของญี่ปุ่น ก็จะพบป้ายที่แสดงสัญลักษณ์บ่งบอกว่าที่นั่งนี้เป็น “ที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ” เช่น ผู้พิการ ผู้สูงอายุ หรือสตรีมีครรภ์  เป็นต้น ซึ่งโดยปกติ หากว่าขึ้นรถไฟมาแล้วไม่มีบุคคลที่จำเป็นต้องใช้ที่นั่งสำรองพิเศษเหล่านี้ คนธรรมดาก็สามารถนั่งลงบนที่นั่งเหล่านี้ได้ค่ะ  เพียงแค่เวลามีผู้ที่จำเป็นต้องใช้ที่นั่งพิเศษนี้ขึ้นรถไฟมา ก็ควรจะต้องเสียสละที่นั่งให้กับผู้ที่มีความจำเป็นกว่าถูกไหมล่ะคะ แต่ว่า ก็มีบางเคสที่คนที่ไม่ปฏิบัติตามมารยาทสังคมเช่นนี้เหมือนกันล่ะค่ะ ซึ่งเราก็มักจะเคยได้พบเห็นดราม่าเรื่องนี้เรื่อยๆ แม้กระทั่งในเมืองไทยนะคะ

ในหนนี้มีเหตุการณ์เล็กๆ ที่มีผู้ที่ได้ทวิตเหตุการณ์ที่เขาได้ประสบพบเจอกับตัวเอง เป็นเรื่องราวที่เตือนใจว่าไม่ควรด่วนตัดสินคนที่นั่งตรงจุดที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ จนเกิดดราม่าว่าทำไมเขาถึงไม่ลุกให้คนที่ควรจะได้นั่งนะคะ

ข้อความจาก twitter おたみ (@otamiotanomi)

今日少し混んだ電車で 妊婦さん乗ってくる ↓ 座席に座ってる若い女性の前に立つ ↓ バッグをズラして妊婦マークを見せる ↓ 女性、スマホに夢中で気付かない ↓ 妊婦さん自らのお腹を大きく撫でる ↓ 女性、やっと気付く ↓ そして 自分も妊婦マークを見せる という戦いを見た。

— 
おたみ (@otamiotanomi) July 05, 2018

คุณโอทามิ (@otamiotanomi) ผู้โดยสารรถไฟฟ้าได้ทวีตข้อความเหตุการณ์ที่เขาได้พบเจอ ในระหว่างโดยสารรถไฟฟ้าในวันที่ 5 ก.ค. โดยในข้อความได้บอกว่า เขาได้สังเกตเห็นสุภาพสตรีตั้งครรภ์ท่านหนึ่งขึ้นมาบนรถไฟ  และพบว่า “ที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ” มีคนนั่งจนเต็มทุกที่ แต่แทนที่เธอจะเลือกที่จะไปมองหาที่นั่งตรงส่วนอื่น เธอกลับไปยืนตรงที่นั่งหนึ่งในบรรดาที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ ที่มีหญิงสาวที่ดูอายุอ่อนกว่ากำลังนั่งอยู่ ทว่าหญิงสาวที่กำลังนั่งอยู่นั้น ไม่ได้มีทีท่าว่าจะสละที่นั่งให้กับเธอ เธอจึงขยับกระเป๋าถือเพื่อให้คนอื่นสามารถมองเห็นเข็มกลัดที่ติดอยู่ที่ไหล่ได้ชัดๆ เข็มกลัดนั้นเป็นเข็มกลัดที่เป็นรูปสัญลักษณ์แสดงให้ผู้อื่นรู้ว่า “เธอกำลังตั้งครรภ์อยู่” (ตามปกติแล้ว ผู้หญิงท้องที่ญี่ปุ่นจะติดเข็มกลัดนี้เพื่อแสดงให้รู้ว่า กำลังตั้งครรภ์อยู่  เพื่อสะดวกในการใช้บริการด้านต่างๆ)

แต่ว่าหญิงสาวที่นั่งอยู่นั้นก็ไม่ได้สนใจ และยังคงนั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ต่อไป เมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายไม่ได้มีทีท่าสังเกตเห็นดังนั้น หญิงที่ยืนอยู่จึงได้ลูบที่ท้องของเธอเป็นวงกลมกว้างๆ เป็นเสมือนภาษากายบ่งบอกว่า เธอกำลังตั้งครรภ์อยู่นะ ในที่สุดการกระทำของเธอก็ทำให้หญิงสาวที่นั่งอยู่เงยหน้ามาสังเกตเห็นเธอเสียที แต่เธอก็ยังคงไม่สละที่นั่งให้ เพราะแทนที่เธอจะลุกขึ้นยืน เธอกลับขยับกระเป๋าถือของเธอออก และที่ตรงนั้นเอง “เธอติดเข็มกลัดที่แสดงว่าเธอกำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วยเช่นกัน!

“ได้มองเห็นการต่อสู้เงียบๆ นี้กับตาเลยล่ะ” คุณโอทามิ (@otamiotanomi) ทวีตข้อความเอาไว้ ซึ่งกลายเป็นไวรัลกันในอินเตอร์เน็ต ข้อความเหล่านี้ถูกรีทวีตไปอย่างมากมาย และมีคนกด Like ถึง 150,000 คนเลยทีเดียว เป็นเรื่องราวเล็กๆ ที่เตือนใจได้เลยว่า “ไม่ควรด่วนตัดสินคนที่นั่งจุดที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ” เพราะเราไม่อาจรู้ว่าที่จริงแล้ว เขาเป็นบุคคลพิเศษที่ควรใช้ที่นั่งเหล่านั้นจริงหรือไม่ บางคนอาจจะดูเด็ก ไม่น่าจะตั้งครรภ์ บางทีก็อาจจะตั้งครภ์แต่อายุครรภ์ยังน้อย หรือท้องไม่โตจนเป็นที่สังเกตก็มีนะคะ หรือมองว่าเป็นคนแข็งแรง อาจจะเป็นผู้ทุพลภาพจนไม่สามารถยืนได้สะดวกก็ได้ค่ะ

ดังนั้นอย่ารีบด่วนตัดสินและสร้างเรื่องราวดราม่านะคะ ก่อนที่จะยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูปประจานในอินเตอร์เน็ตตามเว็บบอร์ดชื่อดัง หรือประจานในเฟซบุ๊ค แบบที่เคยเกิดเรื่องเกิดราวกันหลายต่อหลายหนในประเทศไทย ลองดูเสียก่อนค่ะว่าเขาจำเป็นต้องใช้ที่นั่งเหล่านั้นหรือเปล่า  ก็ขอให้ระลึกถึงเรื่องนี้ไว้เป็นเรื่องเตือนใจเล็กค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : SoraNews24


- สถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ -